Tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng chuyển biến phức tạp gây nên hiện tượng thời tiết cực đoan. Số lượng mưa bão lớn kéo dài nhiều ngày gây nên ảnh hưởng lớn đến người và tài sản. Theo thống kê, sau mỗi đợt mưa bão bên cạnh thiệt hại về người. Tính trên địa bàn cả nước có rất nhiều ngôi nhà bị sập, bị hư hỏng nặng. Và để chủ động hơn trong ứng phó trước mùa mưa bão đang diễn ra. Bảo vệ nhà mùa mưa bão là việc bạn cần chú tâm đến. Những lưu ý quan trọng được Kiến Trúc O2 chia sẻ dưới đây giúp bạn có thêm kiến thức bảo vệ nhà mùa mưa bão.

Lưu ý cần biết để bảo vệ nhà mùa mưa bão

Tìm hiểu kiến thức bảo vệ tổ ấm của gia đình bạn trong ngày mưa bão là rất cần thiết. Tin rằng, những kiến thức do Kiến Trúc O2 cung cấp dưới đây sẽ thật sự hữu ích đến bạn.

Bảo vệ nhà mùa mưa bão bằng việc kiểm tra hệ thống phễu thu nước

Điều đầu tiên bạn nên làm trước khi mùa mưa bão đến đó là kiểm tra, xử lý phễu thu nước. Theo đó, bạn cần vệ sinh sạch sẽ các nắp phễu để tránh tình trạng bị tắc do bụi bẩn, rác thải ứ đọng. Ngoài ra, đối với phễu thu nước được thiết kế kiến trúc đặt trên mái, ban công, sân thượng,… Bạn có thể tháo nắp phễu ra giúp cho việc thoát nước mưa nhanh chóng, hạn chế tình trạng nước thoát không kịp.

Bảo vệ nhà mùa mưa bão
Bảo vệ nhà mùa mưa bão – kiểm tra hệ thống thoát nước

Đóng toàn bộ hệ thống cửa ở vị trí thông tầng vào mùa mưa

Thiết kế giếng trời cho nhà phố đã đang là giải pháp đón sáng, đón gió được nhiều kiến trúc sư đưa ra. Giếng trời tạo ra bầu không khí trong ngôi nhà thông thoáng, hạn chế tình trạng bí bách khó chịu.

Bảo vệ nhà mùa mưa bão
Chú ý đóng cửa sổ giếng trời vào mùa mưa

Như đã biết, trong thiết kế mỗi khu vực giếng trời sẽ có cửa đi kèm. Những ô cửa này có công dụng ngăn chặn ảnh hưởng của môi trường bên ngoài gây ảnh hưởng cho ngôi nhà. Vào những ngày nắng ráo, bạn có thể mở cửa để đón nắng, đón gió vào nhà. Ngược lại, để bảo vệ nhà vào mùa mưa bão, bạn cần gia cố, đóng chặt các ô cửa lại đảm bảo an toàn. Cùng với đó, thông thường cửa trên ô giếng trời sẽ làm từ kính lấy sáng. Và nếu bạn không đóng chặt cửa vào mùa mưa. Mưa kèm theo gió lớn sẽ gây nên tình trạng vỡ kính.

Không nên để thiết bị điện gần khu vực cửa

Đa phần trong thiết kế nhà lô phố hiện đại đều sử dụng hệ thống cửa kính, cửa lùa. Hạn chế của những loại cửa này đó là mưa lớn nước có thể len lỏi qua hệ thống ray cửa thấm vào nhà. Cách gia cố, bảo vệ nhà mùa mưa bạn nên lấy vải chèn vào các ray lùa của cửa kính. Đồng thời, đối với các thiết bị điện tử dễ bị hư hại bạn cũng cần di chuyển chúng đến chỗ an toàn trong nhà.

Bảo vệ nhà mùa mưa bão
Không nên để thiết bị điện gần khu vực cửa sổ

Đảm bảo bơm đầy bồn chứa nước trên mái nhà

Tích trữ nước sạch dùng vào mùa mưa rất cần thiết đề phòng trường hợp mất điện, mất nước. Cùng với đó, việc kiểm tra, bơm đầy bồn chứa nước tạo sức nặng, hạn chế tình trạng bồn bị gió giật bay. Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra và nghiên cứu phương án gia cố bảo vệ tài sản trước khi mưa to, gió lớn ập đến.

Bảo vệ nhà mùa mưa bão
Bảo vệ nhà mùa mưa bão – đảm bảo cung cấp đủ nước vào bồn chứa

Với những gia đình sử dụng bồn năng lượng mặt trời, bạn cần chú ý hơn về vấn đề này. Bởi lẽ, những chiếc bồn năng lượng mặt trời thường có dung tích và trọng lượng nhỏ nên bị ảnh hưởng bởi gió bão.

Gia cố, bảo vệ cây xanh

Ý tưởng thiết kế không gian xanh với cây xanh trong nhà không còn xa lạ gì với nhiều người. Những gia đình có trồng cây xanh ở khu vực thông tầng ngoài trời, ban công, hành lang,… Bạn cần kiểm tra, gia cố giữ cho cây không bị quật ngã trước ảnh hưởng của mưa bão.

Bảo vệ nhà mùa mưa bão
Gia cố, bảo vệ cây xanh

Bảo vệ nhà mùa mưa bão với các công trình đang thi công

Với những công trình đang thi công trúng vào mùa mưa bão. Bạn cần chủ động tìm hiểu để bảo vệ chất lượng công trình tốt nhất.

Bảo vệ nhà mùa mưa bão
Lưu ý bảo vệ công trình đang thi công giữa mùa mưa bão
  • Đối với những công trình có giàn giáo lắp đặt cao. Bạn cần gia cố chắc chắn hoặc tháo gỡ giàn giáo.
  • Chen chắn, bảo vệ cẩn thận đối với các vật liệu xây dựng tại công trường.
  • Kiểm tra hệ thống phễu thu nước trên ban công, mái nhà.

Như vậy, trên đây là một số lưu ý cần biết để bảo vệ nhà mùa mưa bão an toàn, hạn chế thiệt hại không đáng có. Mong rằng, Kiến Trúc O2 góp phần giúp ngôi nhà bạn an toàn qua mùa mưa bão cận kề.

Địa chỉ: 41 Sử Hy Nhan, Nguyễn Du, thành phố Hà Tĩnh

Điện thoại: 0943500168

Fanpage: https://www.facebook.com/kientruco2

Website: https://o2nhaxanh.vn/

Email: O2Kientruc@gmail.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cây xanh làm mát không gian sống

Điểm mặt gọi tên những loại cây xanh làm mát không gian sống

Chủ đầu tư:

Địa điểm:

S:

Số tầng:

Năm thực hiện:

Có nên xây phong khách liền bếp

Có nên xây phòng khách liền bếp trong kiến trúc nhà?

Chủ đầu tư:

Địa điểm:

S:

Số tầng:

Năm thực hiện:

Nhà xanh O2 Hà Tĩnh

Nhà xanh O2 Hà Tĩnh – Kiệt tác thiết kế xanh định danh chủ sở hữu

Chủ đầu tư:

Địa điểm:

S:

Số tầng:

Năm thực hiện:

Thiết kế xanh

Thiết kế xanh kiến tạo không gian sống thuận theo tự nhiên

Chủ đầu tư:

Địa điểm:

S:

Số tầng:

Năm thực hiện: