Trong thiết kế kiến trúc nhà cao tầng, cầu thang được ví như xương sống của ngôi nhà. Cầu thang cũng là nơi lưu thông vận khí trong nhà ở. Thiết kế cầu thang trong nhà, kiến trúc sư cần tính toán kỹ về kết cấu, kích thước. Do vậy để đảm bảo chất lượng trong công trình nhà cao tầng. Trong quá trình thiết kế nhà, bạn nhất định phải nắm chắc những lưu ý cơ bản sau đây.

Thiết kế cầu thang không nên đặt giữa nhà

Quan niệm của người Á Đông nói chung, Việt Nam nói riêng. Phong thuỷ nhà ở là yếu tố được đặt lên hàng đầu khi xây nhà mới. Thế nên, trong quá trình thiết kế nhà ngoài việc tìm hiểu về hướng nhà hợp phong thuỷ. Kiến trúc sư, gia chủ cũng cần tính toán chú ý đến yếu tố phong thuỷ cầu thang, bếp, phòng ngủ…. Đối với thiết kế cầu thang theo phong thuỷ không nên đặt ở giữa nhà.

Thiết kế cầu thang
Thiết kế cầu thang không nên đặt ở vị trí giữa nhà

Cầu thang đặt giữa nhà sẽ thuộc hành Thổ. Tuy nhiên theo phong thuỷ bát quái Thổ lại khắc Mộc. Thế nên, các luồng khí khi di chuyển vào nhà sẽ ảnh hưởng đến phòng ngủ, phong thuỷ nhà bếp. Đây chính là điều đại kỵ và không tốt cho gia chủ. Dựa trên những chia sẻ của các chuyên gia phong thuỷ. Thiết kế cầu thang giữa nhà gia chủ dễ gặp khó khăn, trắc trở trong công việc. Cùng với đó, vấn đề sức khoẻ của các thành viên trong nhà cũng bị ảnh hưởng.

Cầu thang không nên đặt trực xung với khu vực cửa chính

Nhà cao tầng làm cầu thang hướng tốt sẽ giúp gia chủ thu hút thêm nhiều may mắn, tài lộc đến với nhà. Tuy nhiên, nếu bố trí cầu thang hướng trực xung với cửa chính, chạy thẳng ra đường sẽ là điều đại kỵ trong thiết kế. Như đã biết luồng khí di chuyển vào nhà sẽ được lưu thông và phân bổ đều cho toàn bộ ngôi nhà. Thế nhưng, nếu đặt cầu thang trực xung với cửa chính, lúc ngày luồng khí sẽ bị cắt đứt. Thêm vào đó cửa chính lúc này được ví như cái miệng há ra dễ làm cho gia chủ thất thoát, hao tán tiền bạc.

Thiết kế cầu thang
Cầu thang không nên đặt trực xung với cửa chính

Tuy nhiên, đối với một số trường hợp thiết kế kiến trúc nhà bất đắc dĩ phải bố trí cầu thang ở vị trí này. Bạn có thể hoá giải dễ dàng bằng việc trang trí cây xanh trong nhà, bài trí bình phong…

Thiết kế cầu thang với tổng số bậc phù hợp chiều cao nhà

Số bậc cầu thang cũng là vấn đề gia chủ cần quan tâm đến khi thiết kế và xây dựng nhà cao tầng. Theo đó số bậc cầu thang cần phải bài trí hài hoà với chiều cao nhà. Cách tính số bậc cầu thang được tính theo số bậc đến mặt sàn mỗi tầng hoặc tính dựa trên tổng số bậc cầu thang ngôi nhà.

Thiết kế cầu thang
Số bậc đẹp để làm cầu thang 5, 10, 13,14

Khi làm cầu thang phần đa mọi người sẽ ưu tiên bậc với các số: 5, 10, 13, 14, 17, cầu thang 22 bậc. Tính số bậc cầu thang cũng dựa trên sinh – lão – bệnh – tử. Và trong quá trình tính toán cần phải làm sao để số bậc chia hết cho 4 dư 2 là đẹp nhất.

Hạn chế thiết kế cầu thang đặt ở vị trí cuối nhà

Với những kiến trúc nhà lô phố thường hạn chế về diện tích. Do vậy giải pháp đặt cầu thang ở cuối nhà sẽ tận dụng, tiết kiệm tối đa diện tích trong nhà. Tuy nhiên, trong phong thuỷ đặt cầu thang ở cuối nhà sẽ hạn chế khí lưu thông và các tầng lần lượt sẽ bị trượt khí. Và vị trí đặt cầu thang ở đây cũng gây ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe, công danh, tài lộc cho gia chủ.

Thiết kế cầu thang
Vị trí đặt cầu thang ở cuối nhà không tốt cho gia chủ

Như vậy trên đây là một số điều cần lưu ý khi thiết kế cầu thang trong nhà cao tầng. Nếu bạn cần tư vấn ý tưởng thiết kế nhà đẹp. Thiết kế bố trí nhà chuẩn phong thuỷ. Liên hệ Kiến Trúc O2 để được gặp gỡ, làm việc trực tiếp với đội ngũ kiến trúc sư có hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành. Bằng kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn và am hiểu sâu về phong thuỷ. Kiến trúc sư sẽ giúp bạn có được phương án thiết kế nhà phù hợp với xu hướng xây nhà hiện nay.

Văn phòng: 41 Sử Hy Nhan, Nguyễn Du, thành phố Hà Tĩnh

Điện thoại: 0943500168

Fanpage: https://www.facebook.com/kientruco2

Website: https://o2nhaxanh.vn/

Email: O2kientruc@gmail.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cây xanh làm mát không gian sống

Điểm mặt gọi tên những loại cây xanh làm mát không gian sống

Chủ đầu tư:

Địa điểm:

S:

Số tầng:

Năm thực hiện:

Có nên xây phong khách liền bếp

Có nên xây phòng khách liền bếp trong kiến trúc nhà?

Chủ đầu tư:

Địa điểm:

S:

Số tầng:

Năm thực hiện:

Nhà xanh O2 Hà Tĩnh

Nhà xanh O2 Hà Tĩnh – Kiệt tác thiết kế xanh định danh chủ sở hữu

Chủ đầu tư:

Địa điểm:

S:

Số tầng:

Năm thực hiện:

Thiết kế xanh

Thiết kế xanh kiến tạo không gian sống thuận theo tự nhiên

Chủ đầu tư:

Địa điểm:

S:

Số tầng:

Năm thực hiện: