Một trong những giải pháp thông minh khi thiết kế kiến trúc nhà phố đó là bố trí khu vực giếng trời. Liệu rằng, thiết kế giếng trời trong nhà phố như nào cho đẹp, phát huy hết hiệu quả? Những chia sẻ đến từ Kiến Trúc O2 trong bài viết này sẽ thật sự giúp ích cho bạn.

Khám phá mọi thông tin về giếng trời trong nhà

Giếng trời không còn xa lạ gì với nhiều người hiện nay. Thực chất, khu vực giếng trời đã có mặt trong các công trình kiến trúc từ xa xưa. Dạo quanh các ngôi nhà cổ ở Hội An, Sài Gòn, Hà Nội,…. Bạn có thể dễ dàng nhận ra được nét kiến trúc thiết kế với không gian giếng trời.

Giếng trời trong nhà
Bạn đã biết gì về khu vực giếng trời

Đây là khoảng không gian được thiết kế từ trên mái chiếu thẳng đứng xuống tầng trệt ngôi nhà. Theo đó, giếng trời trong nhà lô phố được xem là một giải pháp, xu hướng kiến trúc hiện đại. Khu vực giếng trời giúp đón gió, lấy sáng tốt cho không gian trong nhà. Đồng thời dưới sự khéo léo của kiến trúc sư trong thiết kế, giếng trời trở thành điểm nhấn độc đáo cho ngôi nhà.

Về cấu tạo khu vực giếng trời trong nhà

Đỉnh giếng thường được thiết kế với khung che chắn, và phần kính để đón gió, lấy sáng từ môi trường tự nhiên vào trong nhà. Lựa chọn thiết kế và vật liệu bố trí trên đỉnh giếng ảnh hưởng đến việc lấy sáng, gió và tốc độ dẫn truyền năng lượng tự nhiên đến đáy giếng.

Giếng trời trong nhà
Phần đỉnh của giếng trời

Thân giếng trời: đây là khoảng không gian thông qua các tầng trong ngôi nhà

Giếng trời trong nhà
Khu vực thân giếng

Đáy giếng là khu vực ở tầng trên ngôi nhà. Tại đây, gia chủ có thể tận dụng để trồng cây xanh trong nhà, tạo ra không gian sống xanh cho gia đình.

Giếng trời trong nhà
Đáy giếng trời trong nhà

Giếng trời – sự lựa chọn hoàn hảo cho công trình nhà phố

Giếng trời là giải pháp nghệ thuật tổng thể cho kiến trúc nhà phố. Sự xuất hiện khu vực giếng trời góp phần làm thay đổi diện mạo, không gian sống cho gia đình bạn.

Giếng trời trong nhà hỗ trợ lấy sáng tốt

Với những căn nhà phố có chiều dài sâu phía sau, mặt tiền hẹp thường bí bách, chật chội. Do vậy, thiết kế giếng trời giúp đón sáng tự nhiên hiệu quả cho mọi không gian trong nhà. Nhờ thế, ngôi nhà luôn được thông thoảng, loại bỏ đi cảm giác bí bách của nhà phố. Và cũng dựa trên phong thuỷ nhà ở, nguồn ánh sáng tự nhiên ảnh hưởng tốt đến năng lượng, sức khoẻ của các thành viên trong gia đình.

Giếng trời trong nhà
Giếng trời trong nhà hỗ trợ lấy sáng tốt cho toàn bộ không gian

Đối lưu không khí hiệu quả

Thông qua khu vực giếng trời, gió tự nhiên sẽ được đưa vào nhà. Và luồng không khí bên trong và ngoài ngôi nhà sẽ được đối lưu thường xuyên. Chính vì thế, nhà phố luôn thoáng mát, sở hữu bầu không khí dễ chịu, trong lành hơn. Đặc biệt vào mùa hè, khu vực giếng trời sẽ phát huy tốt công năng của mình. Ngôi nhà phố luôn đón nhận được luồng khí trời mát mẻ, thông thoáng.

Giếng trời trong nhà
Giếng trời giúp đối lưu không khí hiệu quả

Giếng trời giúp tạo ra điểm nhấn cho ngôi nhà

Thẩm mỹ luôn là điều quan trọng trong công trình nhà ở. Giá trị thẩm mỹ của ngôi nhà là sự tổng hòa giữa nhiều yếu tố như kiến trúc, công năng, nội thất,… Giếng trời là một chi tiết nhỏ trong thiết kế nhà ở. Tuy nhiên, sự hiện diện của khu vực giếng trời góp phần tạo nên điểm nhấn, đem lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho không gian.

Giếng trời trong nhà
Thiết kế giếng trời giúp làm đẹp, tạo điểm nhấn cho không gian ngôi nhà

Giếng trời giúp tiết kiệm điện

Thiết kế không gian giếng trời khoa học, hợp lý giúp cân bằng đủ sáng và gió cho ngôi nhà. Đây cũng là phương án giúp gia chủ tiết kiệm điện năng trong nhà ở.

Bí kíp thiết kế giếng trời trong nhà đẹp

Nếu đang có dự định thiết kế, bố trí giếng trời trong nhà phố. Bạn không thể bỏ lỡ những chia sẻ sau đây:

Lựa chọn vị trí làm giếng trời hợp lý

Theo nghiên cứu, đánh giá vị trí tốt nhất để đặt giếng trời là khu vực giữa nhà. Đây là vị trí trung tâm gây thu hút tầm nhìn, tạo điểm nhấn cho không gian. Và hơn thế, đặt giếng trời ở khu vực này nguồn sáng và gió sẽ được cung cấp đến hầu hết mọi không gian trong ngôi nhà.

Giếng trời trong nhà
Lựa chọn vị trí thiết kế giếng trời trong nhà

Quan tâm đến kích thước tiêu chuẩn cho giếng trời 

Kích thước tiêu chuẩn bố trí giếng trời từ 1 – 2m2, đủ cho 1 người có thể dễ dàng lên xuống. Và cũng tùy vào từng hạng mục công trình nhà biệt thự, nhà phố, nhà vườn,… Bạn có thể tính toán làm kích thước của giếng trời hợp lý từ 4 – 6m2. Theo đó, bạn chỉ nên làm kích thước rơi vào khoảng nhỏ hơn 5% diện tích sàn của ngôi nhà với thiết kế nhiều cửa sổ. Đối với công trình có ít cửa sổ thì kích thước giếng trời lý tưởng nhỏ hơn 15% diện tích sàn.

Giếng trời trong nhà
Chú ý đến kích thước của giếng

Bí kíp làm giếng trời đẹp, an toàn, phát huy hết công năng

Thiết kế giếng trời đẹp, phát huy tối đa công năng sử dụng. Bạn nhất định phải nắm vững những bí kíp cơ bản như sau:

Giếng trời trong nhà
Bí kíp thiết kế giếng trời đẹp cho ngôi nhà của bạn
  • Thiết kế khu vực giếng trời có mái cần phải có giải pháp hợp lý để bố trí ô thoáng, khe để tránh tình trạng nước mưa rơi xuống nhà.
  • Hệ thống hành lang, cầu thang, cửa sổ,….. Để đảm bảo an toàn bạn cần có lan can, hoa sắt đúng theo tiêu chuẩn thiết kế.
  • Cần bố trí, sắp xếp thiết kế không gian giếng trời hợp lý, bắt mắt tránh rườm rà gây rối mắt.
  • Tuỳ thuộc vào không gian trong ngôi nhà. Nếu bạn sở hữu ngôi nhà thông thoáng, đủ sáng. Bạn nên cân nhắc xem có nên sử dụng phương án thiết kế giếng trời hay không.
  • Thay vì sử dụng đèn chùm để trang trí ở khu vực giếng trời, để đảm bảo an toàn và làm đẹp cho không gian. Bạn nên ưu tiên trồng cây xanh trong nhà ở khu vực này. Đây là hướng đi mới của kiến trúc xanh trong nhà phố đẹp, tạo ra bầu không khí trong lành cho ngôi nhà.

Như vậy, với những chia sẻ về thiết kế giếng trời trong nhà phố được chia sẻ trên đây. Kiến Trúc O2 mong bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích hơn khi làm giếng trời. Nếu bạn đang có dự định tư vấn, thiết kế nhà ở hay đặt mua xây bán mẫu Nhà Xanh O2. Liên hệ đến Kiến Trúc O2 để được cập nhật thêm thông tin mới nhất.

Văn phòng: 41 trên đường Sử Hy Nhan, phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh

Điện thoại: 0943500168

Fanpage: https://www.facebook.com/kientruco2

Website: https://o2nhaxanh.vn/

Email: O2kientruc@gmail.com.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cây xanh làm mát không gian sống

Điểm mặt gọi tên những loại cây xanh làm mát không gian sống

Chủ đầu tư:

Địa điểm:

S:

Số tầng:

Năm thực hiện:

Có nên xây phong khách liền bếp

Có nên xây phòng khách liền bếp trong kiến trúc nhà?

Chủ đầu tư:

Địa điểm:

S:

Số tầng:

Năm thực hiện:

Nhà xanh O2 Hà Tĩnh

Nhà xanh O2 Hà Tĩnh – Kiệt tác thiết kế xanh định danh chủ sở hữu

Chủ đầu tư:

Địa điểm:

S:

Số tầng:

Năm thực hiện:

Thiết kế xanh

Thiết kế xanh kiến tạo không gian sống thuận theo tự nhiên

Chủ đầu tư:

Địa điểm:

S:

Số tầng:

Năm thực hiện: