Thiết kế kiến trúc nhà cao tầng, cầu thang là yếu tố không thể thiếu khi triển khai xây nhà. Mỗi kiến trúc nhà sẽ có những mẫu cầu thang phù hợp vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa tốt cho phong thuỷ nhà. Tuy nhiên, quá trình triển khai thiết kế gia chủ cũng cần đảm bảo tiêu chuẩn kích thước cầu thang cho phù hợp. Liệu rằng kích thước cầu thang thông thường như thế nào? Trong bài viết này hãy cùng Kiến Trúc O2 tìm hiểu thêm về tiêu chuẩn kích thước cầu thang nhà ở trong xây dựng.

Tìm hiểu về tiêu chuẩn kích thước cầu thang nhà ở

Cầu thang là một chi tiết tương đối đơn giản trong nhà ở. Do vậy nhiều người thường không mấy để tâm về tiêu chuẩn kích thước cầu thang. Tuy nhiên, với công ty thiết kế nhà đẹp, chuyên nghiệp, kích thước cầu thang được làm tỉ mỉ đúng tiêu chuẩn. Dưới đây sẽ là một số tiêu chuẩn kích thước cầu thang nhà ở gia chủ cần biết:

Kích thước câu thang nhà ở
Tiêu chuẩn kích thước câu thang nhà ở bạn đã biết

Tiêu chuẩn về chiều cao cầu thang

Theo chia sẻ đến từ các chuyên gia trong ngành, chiều cao kích thước cầu thang sẽ dựa vào độ cao của sàn. Đó chính là khoảng cách từ mặt sàn tầng dưới đến mặt sàn tầng trên. Tiêu chuẩn quy định ở Việt Nam về độ cao sàn tối đa là 3,4m. Và kích thước cầu thang đạt chuẩn nằm trong khoảng 3m – 4m.

Kích thước câu thang nhà ở
Tiêu chuẩn về kích thước cầu thang

Tiêu chuẩn về chiều rộng của cầu thang

Độ rộng của cầu thang sẽ phụ thuộc vào độ rộng hẹp, diện tích xây dựng không gian. Thông thường với mẫu nhà lô phố, nhà ống có diện tích hẹp độ rộng cầu thang sẽ đạt khoảng 60cm. Còn đối với những ngôi nhà có diện tích rộng hơn, chiều rộng cầu thang tỷ lệ thuận rộng tới 90cm.

Kích thước câu thang nhà ở
Tiêu chuẩn về độ rộng của cầu thang

Tiêu chuẩn về độ dốc

Độ dốc cầu thang cũng là chi tiết quan trọng gia chủ cần nắm được trong quá trình triển khai thiết kế. Độ dốc sẽ liên quan tới yếu tố an toàn cho các thành viên trong nhà. Độ dốc sẽ được xác định đó là góc nghiêng giữa cầu thang đi xuống và sàn. Thông thường, tiêu chuẩn độ dốc cầu thang nằm trong khoảng 18 – 45 độ. Độ dốc cầu thang lý tưởng hiện nay rơi vào khoảng 33 – 36 độ. Còn đối với mẫu cầu thang xoắn ốc độ dốc 45 độ rất phù hợp.

Tiêu chuẩn về số bậc trong thiết kế cầu thang

Phong thuỷ cầu thang gia chủ luôn chú trọng đến số bậc của cầu thang. Số bậc sẽ được tính toán theo kiến thức phong thuỷ “sinh-lão-bệnh-tử”. Bậc cầu thang rơi vào “sinh” giúp đem lại may mắn, vượng khí tốt cho gia chủ. Số bậc cầu thang đẹp nhất trong kiến trúc nhà sẽ là 25 bậc. Ngoài việc tính số bậc cầu thang dựa trên yếu tố sinh lão bệnh tử. Gia chủ có thể tính số bậc cầu thang bằng việc lấy chiều cao của tầng chia cho chiều cao bậc thang.

Kích thước câu thang nhà ở
Tiêu chuẩn về số bậc trong thiết kế cầu thang

Tiêu chuẩn về chiều cao của lan can và tay vịn

Kích thước chiều cao lan can của tay vịn sẽ được tính từ mặt bậc thang lên đến mặt phía trên tay vịn. Chiều cao lan can, tay vịn lý tưởng nhất là 90cm – 110cm. Tùy thuộc vào kiến trúc thiết kế nhà, gia chủ cũng có thể tùy biến về chiều cao giúp đảm bảo sự hài hoà cho kiến trúc.

Tiêu chuẩn về chiều nghỉ cầu thang

Chiều nghỉ cầu thang giúp thành viên trong nhà nghỉ lấy sức để leo tiếp đối với những loại cầu thang quá dài. Và thực tế cứ khoảng 11 bậc sẽ bố trí chiếu nghỉ là hợp lý và độ rộng sẽ bằng 1 vế cầu thang thường sẽ rơi vào khoảng 90cm.

Cùng tìm hiểu kích thước tiêu chuẩn cầu thang nhà ở phổ biến

Như đã chia sẻ, mỗi kiểu kiến trúc nhà sẽ có những tiêu chuẩn bố trí cầu thang khác nhau giúp đảm bảo công năng, thẩm mỹ. Dưới đây sẽ là kích thước của một số mẫu cầu thang nhà ở phổ biến.

Mẫu cầu thang xoắn ốc

Cầu thang xoắn ốc là mẫu cầu thang khá đặc biệt và đang được nhiều gia chủ ưa chuộng, lựa chọn trong kiến trúc nhà. Đối với loại cầu thang này, độ cao bậc thang sẽ rơi vào khoảng 15 – 18cm, độ rộng 80cm và chiều cao lan can 90cm là lý tưởng nhất.

Kích thước câu thang nhà ở
Mẫu cầu thang xoắn ốc

Về kích thước của cầu thang trong nhà ống

Đặc điểm của nhà ống thường sẽ hẹp ngang, do vậy kích thước cầu thang cũng sẽ chịu ảnh hưởng từ đặc điểm này. Theo chia sẻ của kiến trúc sư có nhiều năm kinh nghiệm: Đối với cầu thang của nhà ống thường sẽ có độ rộng trung bình từ 75 đến 120cm. Độ rộng trung bình của bậc thang trong khoảng 24 – 27cm. Và chiều cao sẽ nằm trong khoảng 16cm – 19cm.

Kích thước câu thang nhà ở
Mẫu cầu thang dành cho nhà ống

Kích thước của mẫu cầu thang chữ U và chữ L

Cầu thang chữ U và chữ L thường sẽ có kích thước tương đồng nhau và cụ thể về độ cao trung bình cầu thang là 3,5m. Đối với chiều cao bậc của mẫu này sẽ dao động 15cm – 18cm. Độ rộng của bậc trong khoảng 25-30cm, chiều cao của phần tay vịn 90cm – 110cm. Thường số bậc của cầu thang sẽ rơi vào các bậc 17, 21, 25 bậc…..

Kích thước câu thang nhà ở
Mẫu cầu thang nhà chữ L và chữ U

Trên đây là một số tiêu chuẩn cầu thang nhà ở gia chủ cần biết khi lên ý tưởng làm nhà. Tìm kiếm được công ty tư vấn thiết kế nhà đẹp, chuyên nghiệp giúp bạn có được không gian sống thoải mái. Thiết kế đảm bảo tiện nghi, an toàn và chuẩn phong thuỷ nhà ở. Kiến Trúc O2 thương hiệu với hơn 10 năm tuổi trong lĩnh vực tư vấn thiết kế nhà. Đến với công ty, bạn sẽ được làm việc trực tiếp với đội ngũ kiến trúc sư giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm làm nghề. Tin rằng, mỗi ý tưởng kiến trúc của Kiến Trúc O2 đưa ra sẽ không làm bạn thất vọng.

Văn phòng: 41 Sử Hy Nhan, Nguyễn Du, thành phố Hà Tĩnh

Điện thoại: 0943500168

Fanpage: https://www.facebook.com/kientruco2

Website: https://o2nhaxanh.vn/

Email: O2kientruc@gmail.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cây xanh làm mát không gian sống

Điểm mặt gọi tên những loại cây xanh làm mát không gian sống

Chủ đầu tư:

Địa điểm:

S:

Số tầng:

Năm thực hiện:

Có nên xây phong khách liền bếp

Có nên xây phòng khách liền bếp trong kiến trúc nhà?

Chủ đầu tư:

Địa điểm:

S:

Số tầng:

Năm thực hiện:

Nhà xanh O2 Hà Tĩnh

Nhà xanh O2 Hà Tĩnh – Kiệt tác thiết kế xanh định danh chủ sở hữu

Chủ đầu tư:

Địa điểm:

S:

Số tầng:

Năm thực hiện:

Thiết kế xanh

Thiết kế xanh kiến tạo không gian sống thuận theo tự nhiên

Chủ đầu tư:

Địa điểm:

S:

Số tầng:

Năm thực hiện: