Tầng hầm nhà phố là giải pháp thông minh trong thiết kế kiến trúc nhà giúp tối ưu hoá không gian sử dụng. Trong quá trình thiết kế nhà phố có tầng hầm gia chủ cần phải đảm bảo quy định của pháp luật. Dưới đây hãy cùng Kiến Trúc O2 tìm hiểu rõ hơn về quy định xây dựng tầng hầm trong nhà phố.

Những quy định về xây dựng tầng hầm nhà phố

Bạn đang có dự định thiết kế công trình nhà lô phố có tầng hầm? Những quy định đảm bảo độ an toàn, tuân thủ pháp luật chia sẻ dưới đây thật sự hữu ích đến bạn.

Quy định về ranh giới xây dựng tầng hầm

Xét về ranh giới xây dựng tầng hầm, theo quy định trong văn bản luật liên quan. Theo đó chủ nhà sẽ được phép khai thác, sử dụng không gian bên trong lòng đất tính theo chiều thẳng đứng xác định từ biên giới thửa đất. Quá trình khai thác sử dụng hợp pháp và không gây ảnh hưởng đến những công trình xây dựng lân cận.

Tầng hầm nhà phố
Quy đình về tầng hầm nhà phố

Số lượng tầng hầm được xây dựng trong nhà phố

Căn cứ vào quy định của Bộ Xây Dựng về số lượng và chiều sâu tầng hầm. Theo đó, chiều sâu và số lượng tầng hầm không được thiết kế vượt quá 5 tầng. Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng của gia chủ. Công ty thiết kế kiến trúc nhà đẹp tư vấn giúp bạn thiết kế tầng hầm phù hợp. Thông thường đối với công trình nhà phố, nhà dân dụng sẽ xây dựng tầng hầm là 1. Còn đối với nhà phố có mục đích phục vụ thương mai, số lượng tầng hầm có thể xây dựng độ cao 4 đến 5 tầng.

Tầng hầm nhà phố
Quy định về độ cao của tầng hầm

Quy định về chiều cao, độ dốc tầng hầm

Thiết kế nhà phố có tầng hầm cần đảm bảo chiều cao tối thiểu của 1 tầng sẽ là 2,2m. Và chiều cao độ dốc cũng cần đảm bảo đạt ít nhất 2,2m. Đây là quy định tiêu chuẩn giúp cho việc di chuyển xe vào ra tầng hầm thuận lợi hơn. Ngoài ra tuỳ vào mục đích sử dụng và kích thước của dòng xe. Kiến trúc sư và gia chủ sẽ có sự thống nhất để đưa ra độ cao của độ dốc cho phù hợp.

Quy định về chiều sâu khi làm tầng hầm

Theo chia sẻ của các chuyên gia, kiến trúc sư có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành. Chiều sâu tầng hầm ít nhất đạt 1,5m và kích thước đào sâu đến đáy móng nhà khoảng 3m. Thiết kế tầng hầm cần chú ý đến vấn đề thông gió, tận dụng ánh sáng tự nhiên giúp tạo không gian thông thoáng, thoải mái.

Tầng hầm nhà phố
Quy định về độ sâu của tầng hầm

Về độ dốc của tầng hầm

Đối với độ dốc của tầng hầm để đảm bảo an toàn. Thiết kế cần tính toán đảm bảo không quá 15% đến 20%. Thông thường độ dốc tầng hầm nhà phố nằm trong khoảng 20% đến 25%.

Điều gia chủ cần lưu ý khi làm tầng hầm nhà phố

Công trình nhà phố thiết kế tầng hầm đẹp, khai thác tốt không gian, đảm bảo an toàn. Trong quá trình triển khai thiết kế, thi công tầng hầm. Bạn cần nắm rõ những lưu ý được đề cập dưới đây.

Thi công tầng hầm cần phải chống ngập và chống thấm

Đối với việc làm tầng hầm trong nhà phố, chống thấm và chống ngập là yếu tố quan trọng giúp đảm bảo an toàn, thẩm mỹ cho công trình. Đặc biệt tầng hầm là khu vực thấp trũng và dễ bị ngập úng khi có mưa lớn. Chính vì thế khi triển khai thiết kế tầng hầm kiến trúc sư cần tính toán, triển khai phương án thiết kế bản vẽ kiến trúc bố trí thoát nước cho phù hợp.

Tầng hầm nhà phố
Đảm bảo chống thấm, chống nước tốt cho tầng hầm

Đảm bảo độ sáng, thông thoáng cho ngôi nhà

Tầng hầm đặt ở vị trí dưới lòng đất, thiết kế đảm bảo đủ sáng, thông gió cho không gian tầng hầm. Và để thiết kế tầng hầm nhà phố thoáng, mát, đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Gia chủ cần liên hệ với công ty tư vấn thiết kế nhà chuyên nghiệp để được hỗ trợ triển khai phương án thiết kế phù hợp.

Tầng hầm nhà phố
Thiết kế đảm bảo độ sáng, thông thoáng cho ngôi nhà phố có tầng hầm

Tìm hiểu, chọn nhà thầu thi công uy tín

Lựa chọn nhà thầu thi công chuyên nghiệp, có trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Nhà thầu thi công sẽ giúp gia chủ triển khai xây nhà mới đảm bảo chất lượng và đúng như bản vẽ xây dựng đưa ra.

Như vậy trên đây là một số quy định về tầng hầm nhà phố bạn cần biết khi có ý định triển khai xây dựng. Nếu muốn sở hữu công trình nhà phố đẹp bắt kịp xu hướng xây nhà hiện nay. Liên hệ Kiến Trúc O2 để được tư vấn ý tưởng và báo giá dịch vụ thiết kế.

Văn phòng: 41 Sử Hy Nhan, Nguyễn Du, thành phố Hà Tĩnh

Điện thoại: 0943500168

Fanpage: https://www.facebook.com/kientruco2

Website: https://o2nhaxanh.vn/

Email: O2kientruc@gmail.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cây xanh làm mát không gian sống

Điểm mặt gọi tên những loại cây xanh làm mát không gian sống

Chủ đầu tư:

Địa điểm:

S:

Số tầng:

Năm thực hiện:

Có nên xây phong khách liền bếp

Có nên xây phòng khách liền bếp trong kiến trúc nhà?

Chủ đầu tư:

Địa điểm:

S:

Số tầng:

Năm thực hiện:

Nhà xanh O2 Hà Tĩnh

Nhà xanh O2 Hà Tĩnh – Kiệt tác thiết kế xanh định danh chủ sở hữu

Chủ đầu tư:

Địa điểm:

S:

Số tầng:

Năm thực hiện:

Thiết kế xanh

Thiết kế xanh kiến tạo không gian sống thuận theo tự nhiên

Chủ đầu tư:

Địa điểm:

S:

Số tầng:

Năm thực hiện: