Thiết kế kiến trúc nhà có cầu thang không những đáp ứng công năng trong nhà. Hơn thế, vị trí đặt cầu thang phong thuỷ giúp thu hút vượng khí, tài lộc, may mắn cho gia chủ. Liệu rằng, cầu thang nên đặt ở bên trái hay bên phải ngôi nhà là hợp lý? Hãy cùng lắng nghe tư vấn đến từ Kiến Trúc O2.

Cùng tìm hiểu hướng đặt cầu thang trong nhà tốt

Cầu thang chính là cầu nối liên kết các mặt phẳng có độ cao khác nhau tạo thành khối thống nhất trong nhà. Cầu thang cũng chính là nơi lưu thông, chuyển tải luồng khí đến các tầng, phòng ốc trong nhà.

Vị trí đặt cầu thang phong thuỷ
Vị trí đặt cầu thang phong thuỷ

Xét về yếu tố phong thuỷ nhà ở, cầu thang được chia thành 2 phần lại mạch và động khẩu. Lai mạch bao gồm chiếu nghỉ và chân cầu thang. Còn động khẩu sẽ được tính từ bất thứ nhất đến bậc thứ 3 của cầu thang. Đối với các mẫu nhà biệt thự sử dụng thang máy theo phương thẳng đứng và 2 phần này sẽ được xem là một.

Xác định hướng đặt cầu thang giúp đem lại may mắn, vượng khí tốt vào nhà. Tuy nhiên, trong quá trình lựa chọn hướng cầu thang bạn cũng cần nắm rõ những lưu ý sau:

Tính toán chi tiết về diện tích nhà để xác định hướng đặt cầu thang phù hợp

Ưu tiên thiết kế và đặt cầu thang theo phương nhà trong các công trình nhà lô phố, nhà ống giúp tiết kiệm diện tích. Lưu ý chân cầu thang không được đặt quay thẳng ra cửa.

Vị trí đặt cầu thang phong thuỷ đặt bên trái hay bên phải?

Ngoài việc tìm kiếm ý tưởng thiết kế kiến trúc đẹp, sắp xếp công năng hài hoà, hợp lý. Vị trí đặt cầu thang phong thuỷ luôn là vấn đề được gia chủ đặc biệt quan tâm tìm hiểu. Theo chia sẻ đến từ kiến trúc sư tài năng, có kinh nghiệm tư vấn thiết kế nhà phong thuỷ.

Vị trí đặt cầu thang phong thuỷ
Nên đặt cầu thang bên trái hay bên phải

Gia chủ cần xác định được vị trí đặt cầu thang đảm bảo thông thoáng, sáng sủa. Cầu thang trong nhà nên đặt ở những nơi dễ dàng hấp thụ tốt luồng khí tự nhiên vào nhà. Chọn hướng đặt cầu thang hợp phong thuỷ góp phần gia tăng tài lộc, may mắn, mọi điều tốt lành cho gia chủ. Liệu rằng, vị trí cầu thang phong thuỷ nên đặt bên trái hay bên phải?

Thực tế sẽ không có một đáp án chắc chắn nào lý giải việc đặt cầu thang ở bên trái hay bên phải là tốt nhất. Chính vì thế trong quá trình xem xét tổng quan về yếu tố phong thuỷ nhà. Kiến trúc sư sẽ dựa trên các yếu tố về tuổi, hướng nhà của gia chủ để tư vấn cho hợp lý với công năng nhà.

Vị trí đặt cầu thang phong thuỷ bên trái

Vận dụng theo quan niệm của dân gian xưa “ nam tả, nữ hữu” khi lựa chọn vị trí cầu thang. Theo đó, với những gia đình có nữ nhiều hơn so với nam để cho ngôi nhà thêm phần êm ấm nên đặt cầu thang ở bên trái. Tuy nhiên, một số thiết kế nhà bắt buộc cầu thang ở vị trí bên phải tốt cho nữ nhưng không mấy thuận lợi cho nam. Lúc này, bạn có thể cân bằng vượng khí bằng việc sử dụng lưới cầu thang, lan can sắt… giúp cân bằng dương khí trong nhà.

Cầu thang đặt ở vị trí bên phải

Đối với các gia đình “âm thịnh dương suy” nam nhiều hơn nữ giới. Vị trí đặt cầu thang phong thuỷ nên đặt bên phải giúp ổn định luồng khí bên trong nhà. Nếu trong một số trường hợp vị trí cầu thang phải đặt ở bên trái sẽ tốt cho nam song ảnh hưởng tới nữ gia chủ. Và để khắc phục được vấn đề này bạn có thể cân nhắc lựa chọn các món đồ phong thuỷ trang trí trong nhà. Một số gợi ý tiểu cảnh cây xanh trong nhà, bể cá đặt ở gầm cầu thang đã đang được ứng dụng nhiều hiện nay.

Điều cần tránh khi thiết kế cầu thang

Phong thuỷ cầu thang cũng là yếu tố quan trọng trong phong thuỷ nhà. Chính vì thế trong quá trình thiết kế cầu thang bạn cần nắm chắc những lưu ý sau:

Vị trí đặt cầu thang phong thuỷ
Điều cần lưu ý khi thiết kế cầu thang trong nhà
  • Vị trí cầu thang phong thuỷ nên tránh đặt ở hướng cửa chính
  • Hướng cầu thang không nên đặt đối diện nhà vệ sinh, nhà bếp
  • Cầu thang nên làm bằng phẳng không nên làm lồi lõm
  • Cầu thang nên ưu tiên đặt ở vị trí thông thoáng, đủ sáng trong nhà, không nên đặt cầu thang giữa nhà.

Như vậy, trên đây là một số lý giải xoay quanh vấn đề vị trí cầu thang phong thuỷ nên đặt trái hay phải. Bạn đang có dự định thiết kế nhà ở và đang cần tư vấn về vấn đề phong thuỷ. Liên hệ Kiến Trúc O2 để được sở hữu công trình nhà đẹp như ý.

Văn phòng: 41 Sử Hy Nhan, Nguyễn Du, thành phố Hà Tĩnh

Điện thoại: 0943500168

Fanpage: https://www.facebook.com/kientruco2

Website: https://o2nhaxanh.vn/

Email: O2kientruc@gmail.com

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cây xanh làm mát không gian sống

Điểm mặt gọi tên những loại cây xanh làm mát không gian sống

Chủ đầu tư:

Địa điểm:

S:

Số tầng:

Năm thực hiện:

Có nên xây phong khách liền bếp

Có nên xây phòng khách liền bếp trong kiến trúc nhà?

Chủ đầu tư:

Địa điểm:

S:

Số tầng:

Năm thực hiện:

Nhà xanh O2 Hà Tĩnh

Nhà xanh O2 Hà Tĩnh – Kiệt tác thiết kế xanh định danh chủ sở hữu

Chủ đầu tư:

Địa điểm:

S:

Số tầng:

Năm thực hiện:

Thiết kế xanh

Thiết kế xanh kiến tạo không gian sống thuận theo tự nhiên

Chủ đầu tư:

Địa điểm:

S:

Số tầng:

Năm thực hiện: