Logia thuật ngữ không còn mấy xa lạ trong thiết kế kiến trúc nhà ở. Đây là khoảng không gian thường xuất hiện trong căn hộ chung cư, nhà nhiều tầng. Ngoài việc bổ sung công năng cho ngôi nhà, logia còn là khu vực nghỉ ngơi, thư giãn cho gia đình. Nếu muốn thiết kế logia đẹp, an toàn và bắt kịp xu hướng xây nhà hiện nay. Bạn nhất định phải tham khảo những chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Bạn đã biết gì về logia?

Logia là thuật ngữ chuyên dụng trong ngành kiến trúc xây dựng. Theo đó, logia là một phần hành lang hướng ra ngoài nhưng được thiết kế và xây dựng âm vào bên trong mặt bằng của ngôi nhà. Căn cứ vào thông tư số 03/2021/ TT-BXD, logia chính là ban công âm, ban công thụt vào trong. Đây chính là phần không có lan can bảo vệ và lùi vào so với mặt tường ngôi nhà.

Thiết kế logia
Thiết kế logia và những điều cần biết

Từ logia đứng nhìn ra bên ngoài bạn chỉ nhìn thấy 1 hướng trước mặt, còn 2 hướng bên cạnh sẽ bị che bởi 2 bức tường. Và phía trên của logia được che bởi sàn tầng trên của công trình.

Logia được chia thành 2 loại với các chức năng cụ thể như sau:

Khu vực logia phục vụ cho sinh hoạt: Tại vị trí này thường được tận dụng để làm bếp nấu, nhà vệ sinh, khu vực trồng cây xanh,…..

Logia là nơi thư giãn, nghỉ ngơi cho gia đình và sẽ được thiết kế liền mạch với không gian phòng ngủ, phòng khách. Tại đây, gia chủ có thể tận dụng để trồng cây xanh trong nhà, bài trí bàn trà,….

Tuỳ thuộc vào nhu cầu của gia chủ, kiến trúc sư sẽ nghiên cứu đưa ra ý tưởng thiết kế logia cho phù hợp.

Thiết kế logia và ban công có giống nhau?

Đa phần khách hàng thường bị nhầm lẫn và cho rằng logia, ban công thực chất là một. Thực tế, logia và ban công là 2 hạng mục khác nhau trong kiến trúc xây dựng. Về cơ bản cấu trúc giữa ban công và logia đều có diện tích sàn rộng, có tay vịn và chắn ở phía trước. Logia và ban công đều có công năng làm nơi thư giãn, tận dụng trồng cây xanh cho gia chủ.

Thiết kế logia
Logia và ban công là khoảng không gian thư giãn lý tưởng cho gia chủ

Sự khác nhau giữa thiết kế logia và ban công

Về vị trí thiết kế

Theo đó, logia sẽ chiếm diện tích tầng của ngôi nhà. Nhờ thế, logia giúp che chắn, đảm bảo sự an toàn tốt hơn cho các thành viên trong nhà.

Trong khi đó, ban công là hạng mục thiết kế lồi ra phía ngoài tường của công trình. Dĩ nhiên, độ che chắn của ban công sẽ không được tốt bằng logia.

Về tầm nhìn

Logia chỉ nhìn 1 hướng ra phía trước và khuất vào bên trong nên khả năng đón nắng cũng bị hạn chế.

Đối với ban công, gia chủ sẽ có tầm nhìn với 3 hướng được mở rộng tầm mắt hơn. Đồng thời, ban công cũng là khu vực đón nắng, đón gió tốt cho gia chủ.

Về tuổi thọ công trình

Ban công là vị trí lồi ra phía ngoài, chịu ảnh hưởng nhiều của điều kiện thời tiết hơn so với logia. Do vậy, tuổi thọ của ban công sẽ thấp hơn so với hạng mục logia thiết kế thụt vào bên trong nhà.

Tiêu chuẩn thiết kế logia đẹp, an toàn, kịp xu hướng

Nếu đang có nhu cầu thiết kế logia cho căn nhà lô phố nhiều tầng. Bạn cần phải nắm vững các tiêu chuẩn thiết kế để đảm bảo an toàn, thẩm mỹ và hợp xu hướng xây nhà hiện nay.

Thiết kế logia
Tiêu chuẩn thiết kế logia bạn nên biết
  • Logia cho nhà 3 tầng trở lên thiết kế lan can cần đảm bảo làm từ vật liệu không cháy.
  • Hạng mục logia không được lắp kính nhằm phục vụ vào nhiều mục đích khác nhau.
  • Đối với công trình nhà ở trên 6 tầng, bạn không được làm ban công và thay vào đó bạn chỉ được thiết kế logia. Đồng thời, lan can của logia không được hở chân và đảm bảo chiều cao từ 1,2m trở lên.

Trên đây là một số chia sẻ liên quan đến thiết kế logia trong kiến trúc nhà. Hy vọng rằng những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích khi xây nhà mới. Bạn quan tâm, có nhu cầu tư vấn thiết kế và xây nhà trọn gói. Liên hệ Kiến Trúc O2 để được sở hữu ngôi nhà đẹp hiện đại đủ công năng, nhà đáp ứng tiêu chuẩn kiến trúc xanh.

Văn phòng: 41 Sử Hy Nhan, Nguyễn Du, tp Hà Tĩnh

Điện thoại: 0943500168

Fanpage: https://www.facebook.com/kientruco2

Website: https://o2nhaxanh.vn/

Email: O2kientruc@gmail.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cây xanh làm mát không gian sống

Điểm mặt gọi tên những loại cây xanh làm mát không gian sống

Chủ đầu tư:

Địa điểm:

S:

Số tầng:

Năm thực hiện:

Có nên xây phong khách liền bếp

Có nên xây phòng khách liền bếp trong kiến trúc nhà?

Chủ đầu tư:

Địa điểm:

S:

Số tầng:

Năm thực hiện:

Nhà xanh O2 Hà Tĩnh

Nhà xanh O2 Hà Tĩnh – Kiệt tác thiết kế xanh định danh chủ sở hữu

Chủ đầu tư:

Địa điểm:

S:

Số tầng:

Năm thực hiện:

Thiết kế xanh

Thiết kế xanh kiến tạo không gian sống thuận theo tự nhiên

Chủ đầu tư:

Địa điểm:

S:

Số tầng:

Năm thực hiện: