KTS Võ Lực – cái tên không còn xa lạ gì trong giới thiết kế kiến trúc tại thị trường Hà Tĩnh. Là người am hiểu sâu về kiến thức chuyên môn, cùng bề dày kinh nghiệm thực tiễn trong ngành. Kts Võ Lực luôn đề cao yếu tố thông gió, tận dụng nguồn năng lượng tự nhiên trong thiết kế nhà. Sau đây, cùng kiến trúc sư tìm hiểu sâu hơn về vấn đề thông gió trong thiết kế nhà giúp bạn có không gian sống mát mẻ, thoáng đãng hơn.

Cùng tìm hiểu sâu về thông gió là gì?

Gió tự nhiên là một yếu tố của khí hậu. Gió hình thành từ sự chênh lệch áp suất của bầu khí quyển. Theo đó, mức chênh lệch áp suất càng lớn làm cho tốc độ của gió càng mạnh. Và luồng gió ảnh hưởng lớn đến thiên nhiên và đời sống của con người. Chính vì thế, trong thiết kế nhà đảm bảo thông gió cho không gian là điều mà kiến trúc sư luôn lưu tâm.

Thiết kế nhà
Thông gió trong thiết kế nhà

Thông gió được hiểu là sự điều hướng, tận dụng nguồn gió tự nhiên đưa vào nhà. Mục đích chính của việc thông gió giúp ngôi nhà đủ sáng, đối lưu không khí và làm mát cho ngôi nhà của bạn. Hiện có 2 loại thông gió cưỡng bức và thông gió tự nhiên được các kiến trúc sư ưu tiên sử dụng.

Tìm hiểu về thông gió tự nhiên

Thông gió tự nhiên là việc tận dụng nguồn gió trong môi trường tự nhiên để đưa vào nhà. Phương pháp này không cần sử dụng các thiết bị hỗ trợ. Các giải pháp thông gió tự nhiên trong nhà được kiến trúc sư sử dụng nhiều như: Thiết kế giếng trời trong nhà, mở ô cửa sổ lớn,…

Thiết kế nhà
Giải pháp thông gió tự nhiên bằng việc thiết kế giếng trời

Tìm hiểu về thông gió cưỡng bức

Thông gió cưỡng bức là việc sử dụng các thiết bị như quạt, điều hoà tạo ra luồng gió trong ngôi nhà. Tuy nhiên, sử dụng phương pháp này tiêu tốn nhiều điện năng và không được bền vững.

Thiết kế nhà
Thông gió cho ngôi nhà

KTS Võ Lực và chia sẻ thông gió trong thiết kế nhà

Như đã biết, con người nếu muốn duy trì sự sống đó là sự trao đổi khí O2 và thở ra khí CO2. Và trong một không gian sống kín như nhà ở. Nếu luồng không khí không thường xuyên được lưu thông. Dĩ nhiên lượng O2 trong không gian sẽ giảm dần, thay vào đó khí CO2 tăng lên. Và một khí nguồn khí O2 mất cân bằng sẽ làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi, giảm sự tập trung.

Thiết kế nhà
Thiết kế nhà đảm bảo thông gió, tạo ra không gian sống thoáng mát

Theo chia sẻ từ kiến trúc sư phần đa nhiều gia chủ vẫn còn đi theo lối mòn, có quan niệm thiết kế tiện nghi là đóng kín. Theo đó, không gian kín sử dụng hệ thống điều hoà, máy lạnh để làm mát cho toàn bộ ngôi nhà. Song gia chủ cũng quên đi rằng không khí trong nhà cũng cần phải đối lưu, làm mới.

Kts chia sẻ, gió trong thiết kế kiến trúc hiện đại được ví như vị thần. Nguồn gió tự nhiên mang dương khí tốt đến cho không gian, và phong thuỷ nhà ở. Vì thế, trong quá trình thiết kế nhà. Kiến trúc sư cần phải có sự nghiên cứu, am hiểu về gió. Đây là cơ sở để tạo ra không gian sống thông thoáng, có sự điều hoà, đối lưu không khí trong nhà tốt nhất.

Tuỳ vào mỗi mảnh đất, mệnh của gia chủ khi xây nhà mới. Dựa vào đó, kiến trúc sư sẽ có sự phân tích, ứng dụng thiết kế nhà đón gió. Nhà được tận dụng tối đa, hiệu quả năng lượng của thiên nhiên đất trời vào trong từng công trình cụ thể.

Cách thông gió tự nhiên trong thiết kế nhà ở

Xác định hướng gió tốt phù hợp ngôi nhà

Nhà ở hiện đại, đặc biệt là những ngôi nhà lô phố. Vấn đề thông gió luôn được gia chủ quan tâm nhiều. Từ chia sẻ của kts Võ Lực cho hay, việc quan trọng khi bố trí thông gió là xác định chính xác hướng của gió. Hướng gió tự nhiên phải là hướng tốt khi đi qua khu đất và tốt cho phong thuỷ trong nhà. Thêm nữa, mối loại gió sẽ có những cường độ, tính chất, tốc độ khác nhau theo mùa. Thế nên, trong quá trình thiết kế nhà đòi hỏi người kiến trúc sư cần có sự tính toán kích thước cửa hợp lý cho việc điều tiết đối lưu lượng không khí trong nhà.

Khắc phục nhà khó khăn trong việc đón gió tự nhiên

Kts Võ Lực cũng nhấn mạnh thêm trong kiến trúc lý tưởng nhất vẫn là ngôi nhà tận dụng tối đa năng lượng gió, ánh sáng tự nhiên. Thế nhưng, trên thực tế vẫn có nhiều khu đất khó có thể đón được gió, sáng tốt. Lúc này, giải pháp thông gió nhân tạo sẽ được kiến trúc sư tính toán, ứng dụng vào giúp không gian sống luôn mát mẻ, thông thoáng.

Thiết kế nhà
Đối với những gia đình không tận dụng được gió tự nhiên, kts tính toán đến thông gió cưỡng chế

Yếu tố thông gió trong thiết kế nhà ở có rất nhiều vấn đề. Do vậy bản thân gia chủ khó có thể tự mình xử lý được. Vậy nên, tìm kiếm sự hỗ trợ của kiến trúc sư để có được giải pháp thiết kế nhà hợp lý. Đây là điều rất quan trọng giúp tạo ra không gian sống lý tưởng cho gia đình.

Trên đây là một số chia sẻ liên quan đến thông gió trong thiết kế nhà ở. Bạn nghĩ sao về việc tận dụng ánh sáng, gió tự nhiên vào trong chính ngôi nhà của mình? Nếu cần hỗ trợ thêm trong việc lên ý tưởng thiết kế, xây nhà trọn gói. Liên hệ Kiến Trúc O2 để được đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên sâu hơn về vấn đề này.

Văn phòng: 41 Sử Hy Nhan, Nguyễn Du, tp Hà Tĩnh

Điện thoại: 0943500168

Fanpage: https://www.facebook.com/kientruco2

Website: https://o2nhaxanh.vn/

Email: O2kientruc@gmail.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cây xanh làm mát không gian sống

Điểm mặt gọi tên những loại cây xanh làm mát không gian sống

Chủ đầu tư:

Địa điểm:

S:

Số tầng:

Năm thực hiện:

Có nên xây phong khách liền bếp

Có nên xây phòng khách liền bếp trong kiến trúc nhà?

Chủ đầu tư:

Địa điểm:

S:

Số tầng:

Năm thực hiện:

Nhà xanh O2 Hà Tĩnh

Nhà xanh O2 Hà Tĩnh – Kiệt tác thiết kế xanh định danh chủ sở hữu

Chủ đầu tư:

Địa điểm:

S:

Số tầng:

Năm thực hiện:

Thiết kế xanh

Thiết kế xanh kiến tạo không gian sống thuận theo tự nhiên

Chủ đầu tư:

Địa điểm:

S:

Số tầng:

Năm thực hiện: