Xác định vị trí đặt cầu thang bên trái hay bên phải của ngôi nhà không đơn thuần ảnh hưởng đến giá trị thẩm mỹ ngôi nhà. Cùng với đó, vị trí cầu thang còn ảnh hưởng lớn đến yếu tố phong thuỷ nhà ở. Thế nên, vị trị đặt cầu thang bên trái hay bên phải giúp tăng vượng khí cho ngôi nhà? Trong bài viết này, Kiến Trúc O2 sẽ đồng hành cùng bạn tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này.

Xác định hướng cầu thang trong quá trình thiết kế nhà

Trước khi đi tìm lời giải vị trí đặt cầu thang bên trái hay bên phải. Kiến trúc sư cần nắm rõ nguyên tắc xác định hướng cầu thang trong nhà. Cầu thang chiếm một khoảng diện tích lớn trong nhà. Đây cũng chính là nơi lưu thông, chuyển tải luồng khí lưu thông trong nhà và giữa các tầng. Xác định hướng cầu thang tốt cho gia chủ, bạn cần nắm rõ những lưu ý cơ bản như sau:

Vị trí đặt cầu thang bên trái hay bên phải
Bạn cần xác định được hướng cầu thang khi triển khai thiết kế nhà
  • Một là, xác định tổng quan về diện tích thiết kế kiến trúc nhà. 
  • Hai là, đối với những ngôi nhà lô phố, nhà ống có khoảng diện tích nhỏ. Kiến trúc sư cần tính toán, cân nhắc bố trí cầu thang chạy dọc theo phương của ngôi nhà. Thêm vào đó, chân cầu thang không được đặt đối diện với cửa chính của ngôi nhà. Bởi điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến yếu tố phong thuỷ.
Vị trí đặt cầu thang bên trái hay bên phải
Với công trình nhà lô phố nên bài trí cầu thang sát tường để tối ưu hoá diện tích
  • Ba là, xác định phong thuỷ cầu thang dựa trên bản mệnh, tuổi của gia chủ. Lựa chọn hướng cầu thang tốt giúp thu hút vượng khí, luồng không khí lưu thông vào nhà tốt cho gia chủ.

Đây là những điều kiến trúc sư, gia chủ cần quan tâm trước khi đưa ra quyết định vị trí đặt cầu thang bên trái hay bên phải nhà ở.

Cùng tìm hiểu vị trí đặt cầu thang bên trái hay bên phải tốt cho gia chủ?

Lựa chọn vị trí đặt cầu thang trong nhà tốt giúp gia chủ đón nhận nguồn năng lượng tốt đến cho gia đình. Thêm vào đó, hướng, vị trí của cầu thang cũng ảnh hưởng lớn đến tiền tài, vận mệnh của các thành viên trong nhà. Thực tế, mỗi công trình thiết kế sẽ có những cách lựa chọn vị trí cầu thang khác nhau.

Vị trí đặt cầu thang bên trái hay bên phải
Vị trí đặt cầu thang bên trái hay bên phải

Và cũng không có căn cứ nào cụ thể để chứng minh xem cầu thang đặt ở bên trái hay bên phải là tốt cho gia chủ. Xét về yếu tố phong thuỷ nhà, trong quá trình triển khai ý tưởng thiết kế nhà không gian xanh. Đội ngũ kiến trúc sư sẽ tư vấn dựa trên những quy tắc phong thuỷ dựa trên tuổi của gia chủ, xác định hướng cầu thang phong thuỷ.

Vị trí đặt cầu thang bên trái nhà

Dựa trên quan niệm dân gian “nam tả nữ hữu”. Theo đó, gia đình có nữ đứng chủ và có nữ giới hơn nam. Lúc này cầu thang nên đặt ở bên trái. Với quan niệm bên trái tượng trưng cho mặt trời giúp cho gia đình thêm phần êm ấm hơn. Còn với một số trường hợp cầu thang bắt buộc phải đặt ở bên phải để phù hợp cho bản vẽ xây dựng. Cầu thang ở vị trí bên phải sẽ tốt cho sự phát triển của nữ giới. Và để giải quyết vấn đề này, tạo sự cân bằng trong nhà. Gia chủ nên làm cầu thang có lan can sắt, lưới cầu thang…. nhằm tạo sự cân bằng âm dương giúp nam giới trong nhà có không gian để phát triển tốt hơn.

Vị trí đặt cầu thang bên trái hay bên phải
Cầu thang đặt ở vị trí bên trái

Vị trí đặt cầu thang bên phải ngôi nhà

Với những gia đình nam giới đứng chủ, số lượng nam giới trong nhà chiếm phần lớn so với nữ giới. Thiết kế nên đặt cầu thang ở bên phải. Cũng theo quan niệm, vị trí cầu thang này giúp ổn định luồng khí lưu thông trong ngôi nhà. Đối với những trường hợp đặt cầu thang bên trái thay vì đặt bên phải tốt cho nam giới nhưng lại ảnh hưởng đến nữ giới. Lúc này, kiến trúc sư và gia chủ cần tìm hiểu lựa chọn giải pháp thiết kế giúp cân bằng phong thuỷ trong nhà. Bố trí tiểu cảnh bể cá tại vị trí gầm cầu thang cũng được nhiều gia chủ tin yêu lựa chọn.

Vị trí đặt cầu thang bên trái hay bên phải
Cầu thang bố trí ở bên phải nhà

Những điều cần tránh khi thiết kế cầu thang trong nhà gia chủ cần biết

Theo chia sẻ đến từ các kiến trúc sư có am hiểu về phong thuỷ nhà. Hướng cầu thang tốt cho gia chủ gồm các hướng như:

  • Bố trí cầu thang ở hướng Đông tốt cho sức khỏe các thành viên trong nhà.
  • Cầu thang nhà ở đặt theo hướng Đông Nam tượng trưng cho tài lộc đến với gia chủ.
  • Vị trí cầu thang đặt ở hướng Tây Nam tượng trưng cho tình yêu, tình cảm trong gia đình thêm phần êm ấm, hạnh phúc hơn.

Bên cạnh việc xác định hướng cầu thang tốt cho gia chủ. Quá trình bố trí cầu thang trong nhà kiến trúc sư cũng cần nắm rõ những lưu ý như:

Vị trí đặt cầu thang bên trái hay bên phải
Điều cần lưu ý khi bố trí cầu thang trong nhà bạn nên biết
  • Cầu thang không được bố trí đối diện với khu vực cửa chính, cửa bếp, nhà vệ sinh.
  • Cầu thang không nên đặt giữa ngôi nhà ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông luồng khí vào ra.
  • Vị trí cầu thang cần được đặt ở nơi thông thoáng, đủ sáng, bố trí thêm hệ thống chiếu sáng cho khu vực cầu thang.

Trên đây là một số lý giải liên quan tới vấn đề vị trí đặt cầu thang bên trái hay bên phải tốt cho gia chủ. Và quyết định lựa chọn, đặt vị trí của cầu thang cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố hướng nhà. Dựa vào hình dạng khu đất, tuổi cũng như sở thích của gia chủ. Cùng với đó bạn cũng nên tìm kiếm sự tư vấn đến từ các công ty thiết kế kiến trúc nhà đẹp am hiểu về phong thuỷ.  Liên hệ Kiến Trúc O2 để được hỗ trợ thêm trong việc tìm kiếm ý tưởng sáng tạo kiến trúc cho ngôi nhà mơ ước của bạn.

Văn phòng: 41 Sử Hy Nhan, Nguyễn Du, thành phố Hà Tĩnh

Điện thoại: 0943500168

Fanpage: https://www.facebook.com/kientruco2

Website: https://o2nhaxanh.vn/

Email: O2kientruc@gmail.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Có nên xây phong khách liền bếp

Có nên xây phòng khách liền bếp trong kiến trúc nhà?

Chủ đầu tư:

Địa điểm:

S:

Số tầng:

Năm thực hiện:

Nhà xanh O2 Hà Tĩnh

Nhà xanh O2 Hà Tĩnh – Kiệt tác thiết kế xanh định danh chủ sở hữu

Chủ đầu tư:

Địa điểm:

S:

Số tầng:

Năm thực hiện:

Thiết kế xanh

Thiết kế xanh kiến tạo không gian sống thuận theo tự nhiên

Chủ đầu tư:

Địa điểm:

S:

Số tầng:

Năm thực hiện:

Thông gió trong nhà

Thiết kế thông gió trong nhà vì sao vẫn bị nóng?

Chủ đầu tư:

Địa điểm:

S:

Số tầng:

Năm thực hiện: