Thiết kế kiến trúc nhà tận dụng tối đa nguồn năng lượng gió tự nhiên là thiết kế lý tưởng. Thế nhưng, đặc điểm chung của ngôi nhà ống bí bách, ngột ngạt do diện tích bị hạn chế. Và dĩ nhiên, tận dụng đưa gió tự nhiên vào nhà ống khó khăn hơn. Hệ thống thông gió nhà ống được kiến trúc sư của Kiến Trúc O2 vận dụng dụng linh hoạt trong sản phẩm thiết kế của mình. Giải pháp bố trí hệ thống thông gió nhà ống như thế nào để đạt hiệu quả cao? Thiết kế nhà tiết kiệm năng lượng tốt nhất? Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây.

Bạn đã biết gì về thông gió

Thông gió là một nguyên lý cần có trong thiết kế kiến trúc nhà ở. Theo đó, thông gió giúp trao đổi không khí bên trong nhà với môi trường tự nhiên đạt hiệu quả. Nhờ vậy không khí sạch, lượng oxy sẽ được đưa vào nhà giúp gia chủ có chất lượng không khí tốt nhất. Đồng thời, lượng khí ẩm mốc, ngột ngạt cũng sẽ được đưa ra ngoài thông qua hệ thống thông gió nhà ống.

Hệ thống thông gió nhà ống
Bạn đã biết gì về thông gió nhà ống

Thiết kế nhà với hệ thống thông gió khoa học, hợp lý giúp tiết kiệm năng lượng hiệu quả. Đồng thời giúp tạo ra môi trường sống lành mạnh cho gia chủ. Và đây cũng là đặc trưng của kiến trúc xanh, thân thiện với môi trường.

Theo chia sẻ đến từ kiến trúc sư giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Việc tạo ra hệ thống thông gió nhà ống sẽ có 3 cách gồm:

Hệ thống thông gió tự nhiên

Đây là giải pháp mang nắng gió tự nhiên vào nhà. Hệ thống thông gió nhà ống với nguồn khí tự nhiên phụ thuộc vào thời tiết, cách thiết kế nhà và hành vi sử dụng của con người. Theo đó, thông gió tự nhiên được thông qua ô cửa sổ, gạch thông gió, giếng trời…

Hệ thống thông gió nhà ống
Bài trí hệ thống thông gió tự nhiên trong nhà nhờ hệ thống gạch bông gió

Cách tạo thông gió cơ học

Với phương pháp này sẽ lắp đặt, đưa hệ thống quạt cơ, điều hoà để thông gió cho ngôi nhà. Và phương pháp này sẽ không cần phải phụ thuộc vào điều kiện khí hậu như cách thông gió tự nhiên.

Thông gió hỗn hợp

Đó là sự kết hợp giữa thông gió tự nhiên và cơ học trong thiết kế nhà lô phố. Nhờ đó tốc độ thông gió trong nhà sẽ nhanh hơn.

Tại sao phải thiết kế hệ thống thông gió nhà ống

Thông gió là yếu tố rất quan trọng trong thiết kế nhà ống giúp ngôi nhà luôn được thông thoáng, mát mẻ hơn. Bởi lẽ, ngôi nhà ống có đặc trưng nhỏ hẹp, sâu và thường nằm ở khu vực đông dân cư. Nhà phố với 3 bức tường bị vây quanh bởi những bức tường nhà hàng xóm. Diện tích đất ở nhỏ chỉ vừa đủ để làm nhà và thường sẽ không có khoảng không sân vườn, tiểu cảnh cây xanh trong nhà.

Hệ thống thông gió nhà ống
Tại sao phải bài trí hệ thống thông gió nhà ống

Với những đặc điểm của nhà ống như trên. Chất lượng không khí trong nhà là vấn đề mà kiến trúc sư đặc biệt quan tâm hơn cả bởi lẽ:

Chất lượng không khí trong nhà ống bị giảm xuống do lượng khí ẩm, khí nóng tích tụ lâu trong nhà. Và nếu không giải phóng không khí, tạo sự đối lưu không khí cho nhà ống lâu dần sẽ làm hỏng các thiết bị điện tử trong nhà. Cùng với đó gia chủ sẽ luôn cảm thấy bí bách, oi bức khi bước vào nhà phố.

Vai trò và nguyên tắc thiết kế hệ thống thông gió nhà ống

Thiết kế, bố trí hệ thống thông gió nhà ống đem lại nhiều lợi ích cho gia chủ như:

Thông gió giúp ngăn chặn sự tích tụ của hơi ẩm, hạn chế tình trạng nấm mốc, bảo vệ sức khỏe cho gia chủ.

Thông gió giúp đối lưu không khí tạo ra bầu không khí sạch, ngăn ngừa bụi mịn trong nhà.

Hệ thống thông gió nhà ống
Bố trí thông gió nhà ống giúp tạo ra bầu không khí trong lành, bảo vệ sức khoẻ gia chủ

Tìm hiểu nguyên tắc thiết kế thông gió cho nhà phố

Bố trí hệ thống thông gió trong nhà ở bạn cần đảm bảo 3 yếu tố cơ bản như sau:

Đảm bảo tốc độ của gió: đó là lượng không khí bên ngoài môi trường tự nhiên và chất lượng không khí cung cấp vào nhà.

Hướng không khí: đảm bảo không khí tổng thể trong nhà đi theo hướng sạch đến vùng không khí bẩn.

Phân bổ luồng khí trong nhà: hãy đảm bảo không khí tự nhiên được phân bổ đều đến mọi không gian trong nhà.

Sai lầm cần tránh khi bố trí hệ thống thông gió nhà ống

Quá trình tính toán, nghiên cứu bố trí thông gió nhà ống. Là kiến trúc sư giỏi bạn cần tránh những sai lầm dưới đây.

Tránh bố trí cửa đón và thoát gió cùng một phía

Nếu bố trí cửa đón và thoát gió trong cùng một phía sẽ làm cho hiệu quả của hệ thống thông gió nhà ông không như mong đợi. Bởi lẽ việc bố trí này sẽ làm cho không khí đi vào và đi ra nhanh và không kịp để di chuyển đến các không gian khác trong nhà. Cách để không khí đối lưu trong nhà ống đạt hiệu quả tốt nhất đó là bố trí cửa đón gió và thoát gió đối diện hoặc lệch nhau.

Bố trí hệ thống quạt quay lưng về phía cửa sổ

Nhiều người vẫn đang lầm tưởng rằng việc bố trí quạt quay lưng về phía cửa sổ sẽ giúp hút được nhiều khí tươi vào nhà. Thế nhưng, đối với những căn phòng chỉ thiết kế 1 cửa sổ thì đây là sai lầm.

Theo đó, việc đặt quạt quay lưng về cửa sổ sẽ hút được nhiều khí tự nhiên vào nhà. Tuy nhiên, đó sẽ là luồng khí nóng, tích tụ nhiều bụi bẩn trong nhà. Với căn phòng có 1 cửa sổ, bạn nên bố trí quạt hướng về phía cửa sổ. Bố trí hướng quạt như thế này sẽ giúp cho không khí ra vào dễ dàng. Còn với những căn phòng bố trí 2 cửa sổ, bạn cần xác định xem hướng gió vào là hướng nào để đặt quạt quay theo hướng gió.

Hệ thống thông gió nhà ống là yếu tố không thể thiếu khi thiết kế nhà giúp tạo ra bầu không khí trong lành cho gia chủ. Thế nhưng, việc lựa chọn giải pháp thông gió trong nhà ống phụ thuộc vào bản vẽ xây dựng. Vậy nên, gia chủ cần liên hệ để được kiến trúc sư tư vấn đưa ra phương án hiệu quả nhất. Liên hệ Kiến Trúc O2 để được làm việc với đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư giỏi có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành.

Văn phòng: 41 Sử Hy Nhan, Nguyễn Du, thành phố Hà Tĩnh

Điện thoại: 0943500168

Fanpage: https://www.facebook.com/kientruco2

Website: https://o2nhaxanh.vn/

Email: O2kientruc@gmail.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cây xanh làm mát không gian sống

Điểm mặt gọi tên những loại cây xanh làm mát không gian sống

Chủ đầu tư:

Địa điểm:

S:

Số tầng:

Năm thực hiện:

Có nên xây phong khách liền bếp

Có nên xây phòng khách liền bếp trong kiến trúc nhà?

Chủ đầu tư:

Địa điểm:

S:

Số tầng:

Năm thực hiện:

Nhà xanh O2 Hà Tĩnh

Nhà xanh O2 Hà Tĩnh – Kiệt tác thiết kế xanh định danh chủ sở hữu

Chủ đầu tư:

Địa điểm:

S:

Số tầng:

Năm thực hiện:

Thiết kế xanh

Thiết kế xanh kiến tạo không gian sống thuận theo tự nhiên

Chủ đầu tư:

Địa điểm:

S:

Số tầng:

Năm thực hiện: