Trong thiết kế kiến trúc nhà ở, ban công là chi tiết nhỏ nhưng có vai trò rất đặc biệt được nhiều gia chủ yêu thích và muốn có trong kiến trúc. Tuy nhiên, việc thiết kế đua ban công nhà sẽ cần phải tuân thủ đúng quy định của luật liên quan. Liệu rằng khi nào được đua ban công? Đây là câu hỏi mà Kiến Trúc O2 nhận được thường xuyên trong quá trình làm nghề của mình. Bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu xem khi nào được đua ban công để có ý tưởng thiết kế phù hợp nhất.

Cùng tìm hiểu sâu hơn về ban công trong xây dựng

Ban công là nét kiến trúc trong ngôi nhà hay tòa nhà. Đây chính là khoảng không gian gắn liền với bức tường theo chiều ngang. Ban công sẽ được thiết kế nhô hẳn ra bên ngoài, thiết kế lan can bảo vệ và có cửa thông vào nhà. Ban công thường sẽ được bố trí ở tầng thứ 2 trở lên trong công trình xây nhà mới. Thiết kế xây dựng ban công phù hợp với loại nhà biệt thự, nhà phố nhiều tầng, nhà ở có không gian rộng rãi, thông thoáng.

Khi nào được đua ban công
Tìm hiểu rõ hơn về ban công trong kiến trúc xây dựng

Hiện nay, nhiều người vẫn đang nhầm lẫn giữa ban công và lô gia. Thực chất vai trò công năng của ban công và logia đều giống nhau. Xét về yếu tố kiến trúc, kỹ thuật lô gia chính là không gian mở của ngôi nhà, dính liền với nhà và không được thiết kế nhô ra. Thêm nữa, thiết kế logia chỉ có duy nhất 1 mặt tiền tiếp xúc với thiên nhiên và các mặt còn lại sẽ được xây kín. Logia được ứng dụng nhiều trong các công trình tòa nhà, chung cư cao tầng tại các khu đô thị lớn.

Lợi ích khi thiết kế ban công đối với công trình xây dựng

Xu hướng xây nhà hiện nay các gia đình đều mong muốn được thiết kế khoảng ban công trong kiến trúc nhà của mình. Thiết kế ban công trong kiến trúc nhà đem lại cho gia chủ nhiều lợi ích tuyệt vời như:

Kiến tạo không gian gần gũi với thiên nhiên

Khoảng ban công đua ra bên ngoài là không gian kết nối con người với thiên nhiên bên ngoài. Đây cũng là khoảng không để các thành viên trong nhà thư giãn, giảm căng thẳng, cải thiện tinh thần. Cùng với đó, gia chủ có thể tận dụng trồng cây xanh trong nhà vừa tạo góc chill, vừa lọc không khí nâng cao chất lượng sống.

Khi nào được đua ban công
Ban công tạo không gian gần gũi với thiên nhiên

Khoảng không đón sáng lý tưởng

Cũng tương tự như việc bố trí giếng trời trong nhà. Ban công là giải pháp thiết kế mang nắng gió vào nhà hiệu quả. Nhờ đó ngôi nhà luôn đủ sáng, thông thoáng, mát mẻ. Đặc biệt với công trình nhà lô phố có diện tích bị hạn chế, nhà phố bí bách, thiếu sáng. Thiết kế ban công làm cho ngôi nhà sáng, rộng rãi hơn.

Khi nào được đua ban công
Không gian đón sáng lý tưởng vào nhà

Thiết kế ban công giúp mở rộng không gian, gia tăng thẩm mỹ cho ngôi nhà

Thiết kế đua ban công vừa mở rộng không gian sống cho gia đình. Đồng thời, ban công còn là điểm nhấn làm tăng giá trị, nét đẹp kiến trúc cho ngôi nhà.

Khi nào được đua ban công
Thiết kế ban công tăng tính thẩm mỹ cho kiến trúc nhà

Cùng tìm hiểu xem khi nào được đua ban công?

Ban công đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho gia đình. Thế nhưng, không phải gia chủ nào muốn cũng có thể thiết kế đua ban công. Theo đó, đối với khu vực ngoại ô, nông thôn hay nhà biệt thự rộng với không gian riêng. Lúc này việc đua ban công dễ dàng miễn là thiết kế trong diện tích đất của gia đình. Còn đối với những khu đất tại thành phố, khu đô thị lớn với nhiều không gian chung.

Khi nào được đua ban công
Khi nào được đua ban công

Kích thước đua ban công được quy định như nào?

Quy định đua ban công sẽ được thể hiện rõ ràng trong các văn bản pháp luật liên quan. Theo đó với khoảng không cao từ 3,5m so với vỉa hè. Khi đó, ngôi nhà được đua ban công với độ đua đảm bảo nhỏ hơn chiều rộng của vỉa hè ít nhất là 1m. Và độ đua ban công cụ thể được quy định như sau:

Khi nào được đua ban công
Quy định về kích thước đua ban công như thế nào?
  • Đối với chiều rộng có lộ giới dưới 7m sẽ không được đua ban công.
  • Chiều rộng lộ giới từ 7m đến 12m ban công sẽ được đua ra 0,9m.
  • Chiều rộng lộ giới từ 12m đến 15m gia chủ sẽ được đua ban công rộng ra 1,2m.
  • Chiều rộng lộ giới trên 15m ban công sẽ được đua ra 1,4m.
  • Thiết kế đua ban công, kiến trúc sư cần có sự tính toán đảm bảo an toàn lưới điện chung. Đồng thời, thiết kế cũng cần đảm bảo cảnh quan, mỹ quan và quy hoạch đô thị.

Tin rằng với những chia sẻ này, bạn đọc sẽ nắm được thông tin khi nào được đua ban công. Bạn quan tâm, cần tư vấn chuyên sâu về ý tưởng thiết kế kiến trúc nhà đẹp, chuẩn phong thuỷ nhà ở và tuân thủ quy định pháp luật. Liên hệ Kiến Trúc O2 để được gặp gỡ, và trao đổi thêm với kiến trúc sư có kinh nghiệm trong ngành.

Văn phòng: 41 Sử Hy Nhan, Nguyễn Du, thành phố Hà Tĩnh

Điện thoại: 0943500168

Fanpage: https://www.facebook.com/kientruco2

Website: https://o2nhaxanh.vn/

Email: O2kientruc@gmail.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cây xanh làm mát không gian sống

Điểm mặt gọi tên những loại cây xanh làm mát không gian sống

Chủ đầu tư:

Địa điểm:

S:

Số tầng:

Năm thực hiện:

Có nên xây phong khách liền bếp

Có nên xây phòng khách liền bếp trong kiến trúc nhà?

Chủ đầu tư:

Địa điểm:

S:

Số tầng:

Năm thực hiện:

Nhà xanh O2 Hà Tĩnh

Nhà xanh O2 Hà Tĩnh – Kiệt tác thiết kế xanh định danh chủ sở hữu

Chủ đầu tư:

Địa điểm:

S:

Số tầng:

Năm thực hiện:

Thiết kế xanh

Thiết kế xanh kiến tạo không gian sống thuận theo tự nhiên

Chủ đầu tư:

Địa điểm:

S:

Số tầng:

Năm thực hiện: